Tấm lợp Amiang (AmiĂng) là gì?

3815 lượt xem Tin tức
tam-lop-amiang

Tấm lợp Amiang hay còn gọi là dòng tấm lợp Fibro xi măng hay amiăng trắng là một trong những loại vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Amiang trắng là khoáng vật cấu tạo bởi tập hợp các sợi nhỏ, xốp và mềm dẻo. Chúng liên kết theo dạng xoắn ốc tạo thành ống hình trụ, rỗng và có thể uốn cong.Tại Việt Namthì có tới 90% sản lượng nhập khẩu chrysotile (amiăng trắng) được sử dụng trong sản xuất tấm lợp AC (hay còn gọi là tấm lợp song fibro xi măng).

Bắt đầu phổ biến tại Việt Nam từ những năm 1963, trong 46 năm tồn tại và phát triển, ngành công nghiệp tấm lợp fibro xi măng đã có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế đất nước, đã cung cấp một lượng lớn tấm lợp giá rẻ cho các vùng sâu, vùng xa, tuy nhiên dòng tấm lợp này lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe cũng như tính mạng của người tiêu dùng .

tam-lop-amiang

Theo như nhận định thì trong danh mục các chất gây độc hàng đầu (CERCLA) do cơ quan thống kê các chất độc và bệnh do chúng gây ra (ATSDR) của Hoa Kỳ công bố vào năm 2007 thì amiang amphibole xếp thứ 92, chrysotile xếp thứ 119. Trong danh mục các loại thuốc trừ sâu độc hại và hóa chất công nghiệp bị cấm buôn bán hoặc hạn chế về vận chuyển bằng đường biển của Công ước Rotterdam cho đến năm 2008.

Chính vì vậy ,bộ tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ Y tế, Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan tổ chức kiểm tra về môi trường và y tế các cơ sở sản xuất tấm lợp và chất lượng sản phẩm tấm lợp liệu có chứa các chất độc hai này hay không và hầu như những dòng tấm lợp được sản xuất bằng amiang trắng này vô cùng độc hại thuộc diện cấm sử dụng.

Tuy dòng tấm lợp amiang (Fibro Xi măng ) này giá khá rẻ cũng như được ưu chuộng tại Việt Nam .Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người đã không còn sử dụng đến loại tấm lợp này nữa mà thay vào đó là các loại tấm lợp khác như tôn , hay dòng tấm lợp thông minh cũng là một giải pháp khá tốt nhằm thay thế hoàn toàn loại tấm lợp amiang độc hại trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với Công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Đại việt Bỏ qua